Cách nấu lẩu gà lá é thơm đậm vị

Cách nấu lẩu gà lá é thơm đậm vị, ăn là ghiền

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên nổi tiếng ngon trứ danh sau đó lan rộng ra nhiều nơi, đặc biệt hương vị món lẩu này tại Đà Lạt lại khiến thực khách mê mẩn đến lạ. Cùng Muối É Tây Nguyên vào bếp khám phá công thức làm món lẩu gà lá é thơm ngon gây nghiện cực đơn giản ngay tại nhà nào!

Nguyên liệu làm Lẩu gà lá é Cho 4 người

1 con(1.5kg)

Lá é 100 gr

Măng chua 300 gr

Nước mắm 2 muỗng canh

Chanh 1 trái

Tỏi 3 tép

Hành tím 3 củ

Ớt hiểm 2 trái

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Dụng cụ thực hiện

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
  • Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Cách chọn mua lá é tươi xanh

  • Chọn mua phần lá é còn xanh, tươi, lá cứng cáp và còn nguyên vẹn.
  • Không nên chọn mua phần lá é bị sâu héo, dập úng hay gãy cành, rách lá.
  • Hiện nay ở các siêu thị, chợ địa phương hoặc sạp rau đều có bán loại rau này, rau rất dễ kiếm thế nên rất dễ dàng tìm mua được ở nhiều nơi bạn nhé.

nglieu 800x450 3

Cách chế biến Lẩu gà lá é

Sơ chế các nguyên liệu

Lá é mua về bỏ gốc già cứng, bạn nhặt lấy phần lá non xanh tươi, nhặt bỏ những lá già héo, dập rách. Rửa lá é qua nhiều lần nước cho sạch rồi cho ra rổ để ráo.

Măng chua đã được muối chua sẵn, khi mua về bạn xả sơ măng qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn cho ra đĩa.

Để khử mùi hôi bạn dùng muối và chanh chà xát lên mình gà, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Dùng dao chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

Screen Shot 2023 05 07 at 22.26.33

Giã lá é

Lá é sau khi đã rửa sạch để ráo, bạn cho vào cối 1/2 chỗ lá é cùng 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 2 trái ớt hiểm.

Phần lá é còn lại khi nào bạn nấu lẩu ăn tới đâu bỏ vào tới đó để tạo mùi thơm ngon hơn.

Dùng chày giã cho lá é và hành tỏi nát nhuyễn, trộn lẫn vào nhau.

Screen Shot 2023 05 07 at 22.27.16

Ướp gà

Gà sau khi đã sơ chế sạch, bạn đem cho thịt gà vào nồi to cùng lá é và hành tỏi giã nhuyễn.

Trộn đều cho lá é áo đều lên thịt gà, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay.

Đảo đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau và áo đều lên toàn bộ phần thịt gà, ướp gà trong ít nhất 30 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.

Screen Shot 2023 05 07 at 22.28.05

Nấu lẩu gà lá é

Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn và làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã sôi nóng, bạn cho thịt gà đã được ướp thấm gia vị vào xào nhanh tay.

Thấy thịt gà đã săn lại, bạn đổ vào nồi 2 lít nước, nêm vào nước dùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều cho gia vị hoà tan vào nước.

Đun nồi trên lửa lớn cho tới khi nước dùng sôi lên thì bạn hạ lửa vừa, nấu khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm. Trong quá trình nấu nếu thấy canh nổi váng bọt thì bạn dùng vá hớt bỏ nhé.

Sau 20 phút, thấy thịt gà đã chín mềm, thấm vị, nước lẩu đã rút bớt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Screen Shot 2023 05 07 at 22.28.58

Thành phẩm

Lẩu gà lá é chuẩn vị thơm ngon đã được hoàn thành ngay tại gian bếp nhà bạn. Khi ăn, bạn bắc nồi lên cho nóng sôi, thả măng và lá é tươi vào đợi thêm 2 phút là có thể thưởng thức ngay rồi.

Vị nước dùng đậm đà, ngọt thanh nhờ hầm cùng gà, hương thơm của lá é nhẹ nhàng hoà cùng mùi thơm của măng chua cực hấp dẫn. Thịt gà được ướp thấm gia vị, săn ngọt tự nhiên và được hầm chín mềm hấp dẫn.

Bạn có thể dùng lẩu gà lá é cùng bún tươi cực kì thơm ngon hấp dẫn, thích hợp cho dịp cuối tuần quây quần bên gia đình.

thanh pham 248

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chế biến món lẩu gà lá é thơm lừng, hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này của Muối É Tây Nguyên nhé!

Bài viết liên quan

Điện thoại đặt hàng 0916211119